Chia sẻ những bí quyết về cách đặt tab trong Word đơn giản và nhanh chóng

Sử dụng Word đã lâu nhưng có rất nhiều người còn lúng túng trong quá trình tạo khoảng trống, tạo đường gạch nối và đặc biệt là cách đặt Tab… Thực thế Tab là một trong những kỹ năng giúp cho văn bản trình bày trở lên khoa học và đẹp mắt hơn. Chính vì vậy, chúng ta cần thành thạo hơn trong thao tác này. Bài viết sau đây sẽ bật mí với các cách đặt tab trong Word mới nhất hiện nay.

Tab là gì? Chức năng chính của Tab?

Trước khi bật mí các cách đặt tab trong Word tới bạn đọc thì có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về 2 khái niệm đó là: Tab là gì và chức năng của chúng? Bởi chỉ khi hiểu rõ được vấn đề thì chúng ta mới biết được công dụng chính của thanh công cụ này.

Tab là gì?

Thực tế tab là dùng chỉ một thuật ngữ được dùng để chỉ tính năng của việc căn chỉnh văn bản. Cụ thể là cách di chuyển con trỏ đến những vị trí xác định cho trước. Với phím Tab chúng ta sẽ căn chỉnh văn bản không cần đến việc sử dụng phím Space.

Tab là gì?
Tab là gì?

Chức năng của Tab là gì?

Thường thì Tab được sử dụng để trình bày các mẫu báo cáo, văn bản, hợp đồng hay cả đơn từ… Phím Tab sẽ giúp người soạn thảo văn bản được nhanh hơn, khoa học hơn, đẹp mắt hơn và cả tính chuyên nghiệp… .

Thực tế thì Phím tab có rất nhiều chức năng. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại chúng thành 5 loại như sau:

 • Left Tab: Đây có nghĩa là Tab ở bên trái, vai trò của tab trái là sắp xếp nội dung từ vị trí bắt đầu đặt dấu Tab, và căn theo lề bên trái.
 • Center Tab: Đây có nghĩa là Tab giữa, vai trò là sắp xếp nội dung bắt đầu từ giữa và căn đều cả hai bên cả trái và phải của Tab.
 • Right Tab: Đây có nghĩa là Tab phải, vai trò là sắp xếp nội dung bắt đầu từ vị trí của dấu Tab, và căn theo lề bên phải.
 • Decimal Tab: Đây có nghĩa là Tab thập phân, có vai trò là sắp xếp các số thập phân được thẳng hàng với nhau.
 • Bar Tab: Đây là loại Tab đặc biệt, vai trò là đặt một đường kẻ dọc ở ngay tại vị trí đặt Tab đồng thời xuyên qua các dòng trong văn bản của đoạn đã được chọn.

>>Xem thêm: Chi tiết cách đánh số thứ tự trong Word nhanh nhắt

Các cách đặt tab trong Word

Theo như những thông tin chúng tôi đã cập nhật thì hiện nay có 3 cách đặt tab trong Word thông dụng nhất được nhiều người sử dụng. Đó là:

Cách đặt tab trong Word bằng sử dụng hộp thoại Tabs

 • Bước 1: Việc đầu tiên trong cách đặt tabs này là chúng ta phải nhập thông tin cho văn bản muốn đặt tab. Sau đó đặt con trỏ chuột vào đúng vị trí mà chúng ta cần đặt tab.
 • Bước 2: Tiếp đến là bôi đen toàn bộ đoạn văn bản mà chúng ta muốn đặt tab. Sau đó chọn dấu mũi tên bên góc phải ở dưới trong Paragraph. Hoặc chúng ta có thể nhấn chuột phải rồi vào chọn Paragraph.
Nhấn chuột phải rồi chọn Paragraph
Nhấn chuột phải rồi chọn Paragraph
 • Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại Paragraph. Chúng ta sẽ chọn Tabs góc dưới ở bên trái của hộp thoại.
Hộp thoại của Paragraph
Hộp thoại của Paragraph

Ở trong hộp thoại này các bạn có thể lựa chọn các định dạng bao gồm: Tab stop position: Vào đây để chúng ta tự chọn độ dài cho Tab, Alignment: Chọn cách này là chọn kiểu căn lề cho Tab, Leader: Đây là kiểu hiển thị dấu Tab. Ví dụ như Tab dấu chấm, Tab gạch nối, tab đường thẳng, tab khoảng trống…

 • Bước 4: Tiếp đến là nhấn OK.
 • Bước 5: Cuối cùng là đưa con trỏ chuột vào khoảng trống còn lại mà chúng ta muốn đặt Tab dấu chấm hay bấm phím Tab.

Cách đặt tab trong Word bằng thước Ruler

Ngoài việc sử hộp thoại Tabs các bạn cũng có thể thước Ruler để làm nhiệm vụ này. Cách làm được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên là mở thanh Ruler.
Cách đặt tab trong Word bằng thước Ruler
Cách đặt tab trong Word bằng thước Ruler
 • Bước 2: Tiếp đến là chọn các kiểu tab bằng những ký hiệu nằm ở đầu thước Ruler. Cụ thể chúng ta có 5 kiểu tab. Nếu bạn chọn kiểu nào thì chỉ cần kích chuột vào đó là được. Cụ thể là: Left Tab, Right Tab, Center Tab, Tab mặc định và Tab thập phân.
 • Bước 3: Sau đó chúng ta sẽ nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ văn bản hoặc cũng có thể là chọn một phần của văn bản cần đặt tab.
 • Bước 4: Cuối cùng là di chuyển con chuột đến thước rồi nhấp vào vị trí ở trên thước kẻ mà bạn muốn đặt tab. Lúc này biểu tượng tab sẽ hiển thị ngay lập tức.

Một vấn đề cần lưu ý là chúng ta có thể nhiều kiểu tab cùng một lúc ở nhiều điểm khác nhau trên thước kẻ. Khi chúng ta nhẫn tab con chuột sẽ nhảy lên ngay ở điểm đó. Nếu trong trường hợp chúng ta chưa bật được thước Ruler chúng ta có thể chọn 1 trong 2 cách sau để bật thước lên. Cụ thể là:

 • Cách 1: Đầu tiên chọn View sau đó chọn Ruler
 • Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím Alt + W rồi bấm phím R

>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách căn giữa ô trong Word đơn giản

Cách đặt tab trong Word trên bảng biểu

Chúng ta không chỉ sử dụng cách đặt tab trong Word cho văn bản mà còn được sử dụng để đặt trong bảng biểu. Mục đích là để tăng tính thẩm mỹ. Cách làm được thực hiện như sau:

Cách đặt tab trong Word trên bảng biểu
Cách đặt tab trong Word trên bảng biểu
 • Bước 1: Đầu tiên là lập bảng kết hợp với việc lập dữ liệu cho bảng tự tạo.
 • Bước 2: Tiếp đến là bôi đen phần muốn đặt tab rồi chọn kiểu tab ở các thanh Ruler.
 • Bước 3: Sau đó nhấn đúp chuột vào tab mà chúng ta vừa đặt
 • Bước 4: Cuối cùng là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Tab

Điều chỉnh tab trong Word như thế nào?

Khi chúng ta thực hiện xong cách đặt tab trong Word mà chúng ta chưa ưng ý và muốn xóa hoặc điều chỉnh lại như thế nào. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ bật mí với bạn đọc nội dung này.

Cách xóa Tab

Đơn giản chúng ta sẽ di chuyển chuột trên thanh Ruler. Hoặc có thể chọn tab đồng thời kết hợp cả giữ và kéo chúng ra 1 khoảng trống bất ký. Hoặc chúng ta cũng có thể mở hộp thoại Tabs rồi sau đó chọn Clear. Hay cách đơn giản nhất là chúng ta chọn Tab rồi nhấn Delete là xong.

Cách xóa Tab
Cách xóa Tab

Điều chỉnh độ dài cho tab

 • Bước 1: Đầu tiên là nhấn đúp chuột vào tab trên thanh Ruler để hộp thoại Tabs xuất hiện.
 • Bước 2: Trong hộp thoại chọn Tab Stop Position rồi chọn kích thước sao cho phù hợp.
 • Bước 3: Cuối cùng là bấm Set rồi bấm OK.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc về cách đặt tab trong Word. Hy vọng, các bạn sẽ vận dụng những kiến thức này một cách linh hoạt. Chắc chắn đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp giải quyết những khó khăn mà các bạn gặp trong cuộc sống.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *