Trọn bộ các cách viết phân số trong Word đơn giản và dễ dàng

Microsoft Word là một trong những chương trình ngày càng được hoàn thiện sau mỗi một phiên bản mới được ra lò. Ngoài các chức năng chính thì Word còn có nhiều chức năng khác nhau. Một trong những chức năng quan trọng của Word chính là biểu diễn số. Cụ thể là cách viết phân số trong Word. Cách làm như thế nào sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong bài viết này.

Cách viết phân số trong Word bằng các phím tắt.

Đây là một trong những cách làm nhanh nhất được sử dụng để viết phân số trong Word. Cách làm được tiến hành như sau:

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Click chuột tại những vị trí mà bạn muốn nhập phân số. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9. Lúc này sẽ xuất hiện một biểu thức để viết phân số. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là có những dòng máy phải nhấn thêm tổ hợp phím Fn + F9. Vậy đối với dòng máy này các bạn cần phải nhấn đồng thời 3 tổ hợp phím là Ctrl +  Fn  + F9.
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9
 • Bước 2: Trong biểu thức có dấu ngoặc nhọn, các bạn sẽ nhấn công thức EQ \F(x,y). Lưu ý đằng sau EQ các bạn phải điền dấu cách sau đó mới điền phân số. Ngoài ra các bạn cũng cần phải ghi nhớ là không được tự điền dấu ngoặc nhọn mà bắt buộc phải nhấn các tổ hợp phím trên. Công thức trên có thể viết thường hoặc hoa đều được. Trong đó x là tử số và y là mẫu số.
Nhấn công thức trong biểu thức có dấu ngoặc nhọn
Nhấn công thức trong biểu thức có dấu ngoặc nhọn
 • Bước 3: Tiếp theo chúng ta sẽ bôi đen và nhấn tiếp tổ hợp phím Shift + F9 hoặc Alt + F9. Lúc này các bạn sẽ được một phân số như ý ở trên Word.

Quy trình chỉ gồm 3 bước đơn giản và rất dễ thực hiện đúng không các bạn? Nếu các bạn muốn nhập phân số tiếp theo thì các bước cũng được thực hiện lần lượt như trên.

Tuy nhiên, trường hợp dùng tổ hợp phím chỉ áp dụng đối với những công thức toán học và hóa học đơn giản. Còn những phân số phức tạp hơn chúng ta sẽ sử dụng cách viết phân số trong Word khác. Chúng tôi sẽ bật mí ở phần nội dung tiếp theo của bài viết.

>>Xem thêm: Chi tiết cách chia trang trong Word đơn giản

Lưu ý:

Ngoài việc thực hiện đúng trình tự các bạn thì các bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Như đã nói ở trên thì khi nhập công thức chúng ta không được tự ý điền dấu ngoặc nhọn. Cách viết phân số chỉ có hiệu lực khi chúng ta sử dụng tổ hợp phím mà chúng tôi đã lưu ý ở trên.
 • Tiếp đến là sau chữ EQ sẽ là dấu cách sau đó với đến “\” rồi tiếp đến là phân số.
 • Chữ cái sử dụng trong công thức có thể viết hoa hoặc viết thường đều được.
 • Trong phân số thì tử số sẽ viết trước và mẫu số viết sau.

Cách viết phân số trong Word bằng Equation

Đối với cách viết phân số trong Word bằng Equation là cách mà chúng ta sử dụng ngay các công thức toán học đã có sẵn ở trên Word. Với cách viết này chúng ta có thể viết được cả những phân số đơn giản lẫn phức tạp. Ngoài ra còn viết được nhiều công thức toán học khác. Cách làm được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Di chuyển chuột tới vị trí muốn chèn phân số. Sau đó vào thẻ Insert rồi vào tiếp Symbols vào tiếp Equation rồi vào Insert New Equation.
Tìm và chọn Insert New Equation ở thẻ Insert
Tìm và chọn Insert New Equation ở thẻ Insert
 • Bước 2: Khi đã chọn xong vào vùng nhập công thức của toán học rồi bạn chọn Design (vào đây để lựa chọn kiểu định dạng phân số). Tiếp đến là chọn Structures rồi vào tiếp phần Fraction để chọn kiểu phân số bạn muốn biểu diễn.
Chọn Fraction rồi chọn kiểu phân số
Chọn Fraction rồi chọn kiểu phân số
 • Bước 3: Khi định dạng phân số đã được hiển thị, bạn sẽ tiến hành nhập tử số đồng thời mẫu số theo đúng yêu cầu. Bạn sẽ có kết quả phân số theo đúng yêu cầu.

Không quá khó đúng không nào? Chỉ cần thực hiện đúng 3 bước là chúng ta sẽ có được phân số như ý. Đối với những phân số tiếp theo ta không cần thực hiện lại mà chỉ cần chọn định dạng phân số rồi điền tiếp phân số tiếp theo. So với cách viết phân số ở trên thì cách viết này đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào?

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt như phân số quá lớn hoặc quá nhỏ so với nội dung mà chúng ta thực hiện thì chúng ta sẽ bôi đen toàn bộ rồi vào thẻ Home. Tại đây chúng ta sẽ thay đổi kích cỡ của phân số và kể cả là màu chữ cũng đều được.

Cách viết phân số trong Word bằng công cụ Ink Equation.

Đây cũng là một cách viết phân số được rất nhiều người sử dụng. Về cách làm cũng khá giống với cách 2 mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, cách làm này khá thú vị. Các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Cách viết phân số trong Word bằng công cụ Ink Equation
Cách viết phân số trong Word bằng công cụ Ink Equation
 • Bước 1: Di chuyển chuột T\trên thanh công cụ rồi lựa chọn Insert. Tiếp theo sẽ chọn Equation rồi chọn tiếp Ink Equation.
 • Bước 2: Sau đó, bạn sẽ vào Write rồi di chuyển chuột để viết các phân số mà bạn muốn hiển thị. Tiếp theo bạn chọn tiếp Insert để thêm phân số mà bạn vừa tạo vào trong Word.

Chỉ cần với 2 bước đơn giản là chúng ta đã có được phân số mà mình muốn hiển thị. Tuy nhiên đối với cách viết phân số trong Word bằng công cụ Ink Equation thì các bạn cần ghi nhớ thêm một số lưu ý sau:

 • Nếu bạn muốn xóa những lỗi bị vẽ sai thì các bạn sẽ chọn Erase (tẩy) rồi di chuyển con chuột đến từng chi tiết để xóa. Hoặc cũng có thể chọn Clear để xóa hết toàn bộ.
 • Nếu bạn muốn lựa chọn định dạng phân số thì vào Select and Correct rồi di chuyển con chuột và khoanh vùng phân số mà bạn vừa vẽ.

>>Tham khảo: Hướng dẫn Cách copy bảng từ Word sang Excel đễ hiểu nhất

Cách viết phân số trong Word có số mũ.

Đây cũng là kiểu phân số được sử dụng nhiều trong soạn thảo văn bản trên Word. Cách làm cũng khá đơn giản và cụ thể là ta sẽ sử dụng phím tắt trong trường hợp này. Cụ thể ta sẽ thực hiện theo các bước sau:

Cách viết phân số trong Word có số mũ
Cách viết phân số trong Word có số mũ
 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9.
 • Bước 2: NHập biểu thức phân số trong Word theo biểu thức EQ \F(x,y).
 • Bước 3: Bôi đen giá trị mà bạn muốn viết số mũ.
 • Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + “=” rồi thêm số mũ và nhấn tổ hợp Shift + F9 là đã hoàn tất công việc của mình.

Như vậy có thể thấy rằng Cách viết phân số trong Word cũng không quá khó đúng không nào? Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm soạn thảo văn bản trên Word.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *